慈孝不離真佛性 - 揚春無限見禪機. Chùa Từ Hiếu không rời chân Phật tánh Làng Dương Xuân không hạn chứng đạo Thiền. 慈孝錫嘉名勸天下之為父為子, 楊春成淨土忘斯世之如秋如冬.

Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2011

THƯƠNG YÊU

Pháp thoại của thiền sư Nhất Hạnh tại Tu Viện Rừng Phong, Vermont, ngày 16 tháng 11 năm 1997.


Chúng ta ai cũng đã có thương, nhưng có lẽ ít người có cơ hội tính sổ lại tình thương của mình, xem thử ta đã khổ đau như thế nào trong khi thương, đã hạnh phúc như thế nào trong khi thương, và đã học được gì trong quá trình thương yêu, khổ đau, và hạnh phúc đó.

Trị mất ngủ bằng thuốc dân gian

Bạn đã sử dụng rất nhiều các phương pháp khác nhau để tìm lại giấc ngủ nhưng vẫn không có hiệu quả. Những bài thuốc dân gian vừa đơn giản vừa hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn chống lại căn bệnh này. 

Trái cây tùy bệnh mà ăn cho đúng

Khi cần chọn một loại trái cây nào đó cho người thân đang bị bệnh sử dụng, nhiều chị em băn khoăn: Không biết loại trái cây nào là thích hợp nhất đối với người bệnh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc biết các sử dụng đúng các loại trái cây.

Bài thuốc từ quả khế

Theo Đông y, quả khế gọi là ngũ liễm tử có  vị chua chát, tính bình, không độc, tác dụng khử  phong, thanh nhiệt, giải uế, giúp làm lành vết thương. 

Khế thường được dùng chữa cảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu, đi tiểu ít, nhiệt độc, vết thương chảy máu.

Lá lốt - Vị thuốc nhân gian

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp  
Lá lốt là loại rau quen thuộc trong nhân dân thường dùng để ăn sống như các loại rau thơm, hoặc dùng làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài là rau ăn lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Khi dùng có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng...

GIÁ TRỊ THẬT CỦA CUỘC SỐNG

 
(Khuyết Danh)
Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo. "Ðây là một cách để dạy con biết quí trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình" - người cha nghĩ đó là bài học thực tế tốt cho đứa con bé bỏng của mình.

Thứ Tư, 8 tháng 6, 2011

NHỮNG BÌNH DIỆN CỦA TÂM LINH (Dalai lama)

Thưa các anh chị em, tôi muốn nói về đề tài những giá trị tâm linh qua việc định nghĩa hai bình diện hoạt động tâm linh hay tôn giáo. 

Để bắt đầu tôi xin nói rằng, mục tiêu chính yếu của con người là chúng ta muốn có một đời sống hạnh phúc. Tất cả chúng ta đều muốn có hạnh phúc. Chúng ta đều mưu cầu để đạt được hạnh phúc, đó là điều tự nhiên. Đó là mục đích trong cuộc sống của chúng ta. Lý do rất rõ ràng khi không còn hy vọng với đời sống này, chúng ta trở nên đau khổ, buồn chán và có thể còn nghĩ đến chuyện tự tử nữa. Vì vậy sự sống của chúng ta bắt rễ sâu trong sự hy vọng hay mong cầu. Dù không có gì bảo đảm rằng tương lai sẽ mang lại một cái gì đó, nhưng vì có hy vọng nên chúng ta vẫn tiếp tục sống. Vì thế có thể nói rằng mục tiêu trong đời sống của chúng ta là hạnh phúc.

LÒNG TỪ BI VÀ CON NGƯỜI (Dalai lama)


Một câu hỏi quan trọng nằm chôn vùi dưới kinh nghiệm của chúng ta, cho dù chúng ta biết đến nó hay không biết, đó là : Cuộc sống có ý nghĩa gì không?

Tôi có nghĩ về điều nầy và muốn được chia xẻ với mọi người những gì tôi nghĩ, với hy vọng là những điều nầy có thể đem lại ích lợi thiết thực cho những ai đọc qua bài nầy.

Liên Hệ

Mọi liên hệ xin gửi về:
muaquehuong@gmai.com

Thứ Ba, 7 tháng 6, 2011

Chí Mậu Hòa Thượng Bi Ký

志 茂 和 尚 碑 記Hòa Thượng Thích Chí Mậu
(1948 - 2009)
尊 師 姓  范 諱 智 生戊 子 年 三 月 十 二 日  承 天 省 富 荣 縣 富 延 社 清 楊 村 人
 父 親范 僧 契 法 名 澄 機 母親  阮 氏 表 法 名 源 豐 家 庭  佛 教 傳 統 十 三 兄 弟 姊 妹 之 有  尊 師為
十 八 歲  尊 師遠 離 双 親 及 世 眷 至 慈 孝 祖 庭 依 清 季 真 實 大 老 和 尚 為 本 師 出 家 學 道